Trong những năm gần đây thì tỉ lệ các phòng khách sạn cũng như căn hộ nghỉ dưỡng sử dụng tường kính cho phòng tắm và nhà vệ sinh tăng lên đáng kể. Nó gần như là một trào lưu vậy. Việc này khiến tôi vô cùng thắc mắc và quyết định tìm hiểu thử xem sao.

emo-wonder

Trước tiên tôi suy nghĩ từ hướng người dùng. Hmm tôi có thể hiểu được việc nhiều người sử dụng phòng tắm và nhà vệ sinh cùng lúc, nhưng nếu người trong người ngoài ngắm nhau thì.. 😂. Trừ một số nhu cầu đặc biệt (mà chắc chắn trào lưu này không phải là để phục vụ những người đó) thì tôi không tìm thấy lí do nào từ phía người dùng cả. Vậy hẳn việc này là để phục vụ mục đích thiết kế và lợi ích của nhà đầu tư.

Vì thế tôi quyết định lên tra cứu Google và đọc một vài bài viết thảo luận các thứ các thứ.. Việc này thì đơn giản thôi nhưng nếu bạn chưa từng thử thì coi như tôi đã tra cứu hộ bạn.

Cuối cùng, tôi có thể tóm gọn lí do thành các ý chính sau đây:

1. Có lợi về diện tích và chi phí.

Tường kính mỏng hơn tường gạch, tiết kiệm được một chút diện tích sử dụng.

Tường gạch bình thường cần thi công chống thấm và sơn hoặc ốp ngoài để tránh ẩm mốc hư hỏng, tường kính lắp đặt và xử lý dễ dàng hơn nhiều. Và tháo dỡ cũng dễ, trong trường hợp cần sửa chữa và thay thế.

Tận dụng vách kính cũng giúp làm cả căn phòng trở nên rộng hơn khi nhìn được xuyên suốt từ đầu đến cuối phòng mà không bị ngăn cách.

Modern Apartment By SVOYA

Nguồn: Căn hộ hiện đại thiết kế bởi SVOYA

2. Tận dụng ánh sáng tự nhiên và tầm nhìn.

Ở các khách sạn và căn hộ nghỉ dưỡng thì phòng tắm, nhà vệ sinh thường không có mặt thoáng nên sẽ không có cửa sổ. Việc chiếu sáng hoàn toàn dựa vào đèn. Sử dụng tường kính giúp lấy ánh sáng tự nhiên trực tiếp vào trong.

Nếu phòng có cửa sổ hoặc lô gia khung cảnh đẹp thì phòng tắm kính sẽ tận dụng được tầm nhìn này. Ví dụ như khi sử dụng bồn tắm ngâm mình, bạn sẽ không phải ngắm bốn bức tường.

4 Midtown - Miami Penthouse Loft Suite

Nguồn: Khu penthouse tại 4 Midtown- Miami

3. Tối ưu hiệu quả thẩm mỹ khi cần.

Chà lí do này thì hơi nhỏ, đôi khi nhà đầu tư sử dụng toàn thiết bị đắt tiền cho nhà vệ sinh và bồn tắm nên họ cũng muốn khoe ra cho sang trọng (ví dụ như bồn cầu dát vàng chẳng hạn). Gạch lát sàn và tường cũng có thể được tính toán để kết hợp với phòng ngoài tạo sự liền mạch hoặc tăng sự nổi bật. Sử dụng nhiều kính cũng khiến phong cách kiến trúc thiên về cảm giác hiện đại.

Hotel Sahrai

Nguồn: Phòng tại khách sạn Sahrai

Nhưng dĩ nhiên, để có được những ưu điểm trên thì tường kính ở đây lại vi phạm vào một nhu cầu cơ bản của người dùng đó là sự riêng tư. Để tạm giải quyết vấn đề này thì các bức vách thường được trang bị thêm rèm hoặc chức năng chuyển thành kính mờ, để người dùng có thể tự do chuyển đổi qua lại.

Mà đấy là mới chỉ thắc mắc đến tường kính, chứ nếu nghiên cứu sang đến thể loại phòng có nhà vệ sinh và bồn tắm mở thì.. chắc là người ở phải thoải mái lắm với nhau chứ tôi cũng chưa hình dung được..

Ecologia Montréal house

Nguồn: Biệt thự Ecologia Montréal

There are currently no comments.

Leave a Reply